Sâu răng thường được hình thành và phát triển qua các giai đoạn khác nhau nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt kéo dài. Tình trạng sâu răng sẽ ngày càng nặng hơn, gây tổn hại răng nhiều hơn nếu không phát hiện và có phương án chữa kịp thời. 

1 Nguyên nhân gây sâu răng

Chức năng của răng là nhai thức răng. Vì vậy, răng phải thường xuyên tiếp xúc với thức ăn, chất đường… Trong trường hợp không vệ sinh răng miệng đúng cách. Dẫn tới răng không được làm sạch hoàn toàn, các vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển, tấn công men răng.

Khi để tình trạng đó kéo dài, răng sẽ dần chuyển sang màu đen. Đó chính là dấu hiệu cho thấy men răng và ngà răng đã bị phá hủy.

Một nguyên nhân khác dẫn đến sâu răng chính là do không lấy vôi răng thường xuyên. Sử dụng bàn chải đánh răng, xỉa tăm không làm sạch hết các mảng bám vôi răng, gây tích tụ vi khuẩn. 

Ngoài ra, men răng yếu bẩm sinh cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập tấn công men răng gây sâu răng.

2 Các mức độ sâu răng

Sâu răng thường được hình thành và phát triển qua các giai đoạn khác nhau nếu việc vệ sinh răng miệng không tốt kéo dài. Tình trạng sâu răng sẽ ngày càng nặng hơn, gây tổn hại răng nhiều hơn nếu không phát hiện và có phương án chữa kịp thời. 

Giai đoạn 1: Hình thành vết sâu răng trên bề mặt răng. 

Ở giai đoạn đầu, vết sâu chỉ là những đốm ngà trên bề mặt răng, chưa xuất hiện các vết đen. Cho nên chúng ta khó có thể nhận biết được răng sâu ở giai đoạn này. 

Giai đoạn 2: Răng bắt đầu xuất hiện lỗ sâu đen nhỏ

Các vết trắng ngà không được phát hiện và điều trị sẽ trở thành các lỗ đen nhỏ và lan rộng dần, bắt đầu tấn công men răng và ngà răng.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau nhức, ê buốt khi ăn nhai, đặc biệt khi ăn đồ ăn nóng, lạnh.

Giai đoạn 3: Vết đen dần lan rộng đến tủy răng

Đây là giai đoạn vết sâu răng đã trở nên nặng hơn, bắt đầu ăn sâu vào chân răng và lan sang các tổ chức khác, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, lan tới tận tủy răng. Các cơn đau nhức bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn, kể cả ban đêm. 

Giai đoạn 4: Răng sâu gây tổn thương đến tủy 

Lúc này, mức độ sâu răng đã trở nên nghiêm trọng. Vết sâu răng đã làm hỏng cả chiếc răng và tủy răng cũng đã bị phá hủy. Nếu nặng hơn sẽ dẫn đến bị chết tủy, viêm nướu, viêm chân răng, viêm nướu,…

Các giai đoạn sâu răng

3 Các biện pháp điều trị sâu răng tối ưu tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel

Tùy vào từng giai đoạn răng hàm bị sâu mà bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị chuẩn chỉnh, tối ưu chi phí điều trị, và giữ lại được răng gốc là ưu tiên hàng đầu. Nếu kể tới các biện pháp điều trị răng hàm bị sâu, hiện nay có rất nhiều cách có thể áp dụng như: 

3.1 Trám răng bị sâu

Đây là giải pháp điều trị răng bị sâu nhẹ, mới hình thành các lỗ đen trên bề mặt răng và vết sâu răng cũng chưa ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. 

Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám chuyên dụng để tạo hình miếng trám, bù đắp lên phần mô răng đã bị khuyết thiếu do nạo bỏ tổ chức sâu răng, viêm nhiễm.

Vật liệu thường được sử dụng để trám răng sâu là Composite, Amalgam hoặc Fuji. Nhưng  Composite là vật liệu được sử dụng nhiều nhất vì có màu sắc tương đồng như màu sắc răng thật, có độ chịu lực khá cao, không gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Trám răng sâu

Tuổi thọ miếng trám răng có thể duy trì 3-5 năm mà không bong bật, đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

3.2 Bọc răng sứ cho răng sâu

Bọc răng sứ cho răng bị sâu là phương pháp tối ưu hơn những chi phí cũng sẽ cao hơn so với trám răng. Trước khi bọc răng sứ, Bác sĩ phải xử lý, loại bỏ hoàn toàn vết sâu răng và tiến hành mài bớt phần bị sâu. Phần cùi răng sẽ làm trụ đỡ mão sứ mà không còn bất kì vết tích sâu răng có thể gây hại trong tương lai. Sau đó, mão sứ được chế tác theo đúng mẫu dấu hàm của bệnh nhân nhờ công nghệ hiện đại. 

Ưu điểm vượt trội của răng sứ sử dụng bọc cho răng sâu chính là đảm bảo tốt chức năng nhai của răng mà còn tái tạo chức năng thẩm mỹ cho răng, răng không bị ê buốt, nhạy cảm.

bọc sứ cho răng sâu

Tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel, phương pháp bọc răng sứ được thực hiện một cách an toàn. Răng sứ có chất lượng tốt sẽ duy trì hiệu quả lên tới chục năm không sợ nứt vỡ hay thay đổi cảm giác ăn nhai trong quá trình sử dụng răng.

3.3 Nhổ răng

Khi mà răng đã bị hư hại quá nặng, không còn cứu vãn được răng thật. Răng bị chết tủy, gây tổn thương cho các răng kế cận và các bệnh lý răng miệng khác sẽ được Bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng.

Nhổ răng sâu

Với công nghệ máy móc và phương pháp nhổ răng tiên tiến, quá trình nhổ răng sẽ không còn chảy máu, không đau nhức nhiều như các phương pháp thủ công trước đây. 

Răng bị sâu là thiệt thòi lớn của mỗi người. Vì vậy, điều quan trọng cần phải lưu ý đó là thường xuyên khám răng định kỳ để phát hiện sớm ngay từ ban đầu. 

Đến ngay Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel để được thăm khám, chẩn đoán và chữa trị bệnh đúng giai đoạn để có được hàm răng luôn khoẻ mạnh. 

Xem thêm: Nha chu thẩm mỹ, Phục hình tháo lắp, điều trị tổng quát