Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu đã bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng, nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân và làm đau nhức răng, mất răng. Khi bị viêm nha chu, bệnh nhân cần phải được điều trị viêm nha chu kịp thời. Tránh tình trạng sẽ diễn biến nặng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. 

1 Nha chu và bệnh viêm nha chu là gì?

Nha chu là các bộ phận cấu tạo xung quanh răng, bao gồm: men chân răng, nướu răng, dây chằng, xương ổ răng, (phần nhô ra của nha chu nằm ở phía dưới các răng). 
Nha chu có vai trò giữ cho chân răng vững chắc, giúp răng chắc khỏe. Phần nướu ôm sát lấy chân răng, vừa bảo vệ mô mềm nhạy cảm ở phía dưới vừa ngăn ngừa xâm nhập của vi khuẩn tấn công răng.

Hình ảnh viêm nha chu

Viêm nha chu là tình trạng các mô nha chu đã bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng, nướu bị sưng đỏ, chảy máu chân và làm đau nhức răng. Nếu để tình trạng này kéo dài, nướu sẽ mất dần chức năng chính, không còn khả năng bám vào chân răng, tạo kẽ hở làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào bên trong chân răng. Khi bị viêm nha chu, sẽ gây đau nhức khi nhai, tụt nướu, hình thành các túi nha chu, phá huỷ cấu trúc xương ổ răng và mất răng.

2 Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nha chu

nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nha chu

 • Vệ sinh răng miệng không sạch: Khi việc vệ sinh không đúng cách, không làm sạch được các mảng bám thức ăn bám trên bề mặt răng. Qua thời gian lâu dần, các mảng bám to dần, tích tụ ngày càng nhiều vi khuẩn, tạo ra vôi răng. Chính các vi khuẩn trong mảng bám sẽ gây nhiễm trùng, sưng đỏ nướu, viêm nướu, chảy máu chân răng.
 • Không khám răng và cạo vôi răng định kỳ.
 • Hút thuốc lá: Những người hút thuốc là thường sẽ gây xỉn màu ở bề mặt răng, làm tăng mức độ nặng và lan rộng bệnh vùng quanh răng, có nguy cơ viêm lợi, có nhiều mảng bám hơn dẫn đến viêm nha chu.
 • Dùng tăm/vật nhọn xỉa răng: Việc xỉa răng không đúng cách, khi không cẩn thận sẽ làm tổn thương vùng khoang miệng, gây vết thương ở nướu, gây chảy máu, vết thương hở ở chân răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ.
 • Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể: tình trạng này hay gặp ở phụ nữ mang thai, nướu răng rất dễ bị chảy máu khi đánh răng. 
 • Người có hệ miễn dịch của cơ thể kém: người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, viêm nhiễm khuẩn, bạch cầu…

3 Biểu hiện cần chú ý để sớm phát hiện và điều trị viêm nha chu

Ở người bình thường: nướu khỏe mạnh sẽ có màu hồng tươi, cứng cáp săn chắc và bám vừa khít quanh răng. 

Biểu hiện của bệnh viêm nha chu

Đối với người bị viêm nha chu sẽ có những biểu hiện sau đây:

 • Nướu bị sưng tấy, có màu đỏ tươi, nếu bị nặng sẽ có màu đỏ sẫm, dễ chảy máu nhất là lúc đánh răng. Phần nướu không bám chắc vào chân răng, tạo kẽ hở giữa chân răng và nướu, làm cho răng trông dài hơn bình thường.
 • Có nhiều mảng vôi răng lớn bám chặt ở xung quanh thân răng.
 • Viêm nhiễm gây hiện tượng mưng mủ giữa răng và nướu gây đau nhức.
 • Đau khi nhai, gây khó khăn trong lúc ăn uống. 
 • Răng lung lay, không đứng vững do tụt nướu, dễ gãy rụng.
 • Bắt đầu xuất hiện tình trạng hôi miệng nặng.

4 Hậu quả nếu không điều trị viêm nha chu kịp thời 

Nếu không điều trị viêm nha chu, tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những diễn biến nặng hơn cho người bệnh: 

 • Khiến người bệnh cảm thấy mặc cảm, khó khăn trong giao tiếp do biểu hiện hôi miệng ngày càng nặng. 
 • Răng trở nên yếu hơn, rối loạn các khớp cắn, suy yếu lực nhai không nghiền nát hết thức ăn, đau nhức khi nhai.
 • Ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ do răng bị xô lệch.
 • Nguy cơ gây áp-xe (Abscess) chân răng làm chết tủy ở bên trong. 
 • Phá hủy các mô nâng đỡ răng, khiến răng bị lung lay. Khi ổ xương răng bị viêm nhiễm dẫn đến bị mất răng. 

5 Điều trị viêm nha chu tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel

Tuỳ theo các mức độ của bệnh viêm nha chu, Bác sĩ sẽ có phương án xử lý vết viêm và điều trị theo các phương án: 

Giai đoạn viêm nướu nhẹ:
Bác sĩ tiến hành cạo sạch vôi răng, vệ sinh răng miệng, khử khuẩn xử lý vết viêm. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng các chỉ định của Bác sĩ về việc chăm sóc răng miệng đúng cách. Thường xuyên khám và cạo vôi răng định kỳ 4-6 tháng/1 lần.

Giai đoạn nướu viêm, mưng mủ: 
Khu vực bị viêm nha chu sẽ gây đau nhức, chức năng nhai yếu đi, hình thành các túi mủ. Cần phải cạo vôi răng, nạo sạch túi mủ, sát khuẩn vùng viêm nha chu. Thực hiện điều trị: bít, trám tủy để ngăn ngừa con đường dẫn vi khuẩn xâm nhập sâu vào chân răng và tủy răng.

Các giai đoạn viêm nha chu

Giai đoạn viêm nha chu nặng
Khiến răng bị hư hỏng nặng, lung lay, không thể giữ lại được nữa. Bác sĩ khám và chỉ định nhổ cùng các phương pháp phục hình răng phù hợp với bệnh nhân như: trồng răng giả tháo lắp, lắp cầu răng sứ hoặc cấy ghép implant. 
  

 • Phương pháp trồng răng giả tháo lắp
  Răng giả tháo lắp gồm 1 bộ hàm giả  hoặc hàm khung tháo lắp, phía bên trên là răng giả thay thế cho răng bị mất.
 • Phương pháp cầu răng sứ
  Đây là phương pháp mài nhỏ hai răng bên cạnh răng bị mất, gắn 1 bộ cầu răng sứ gồm 3 mão sứ cầu răng chính giữa sẽ thay thế cho răng bị mất, hai cầu răng hai bên gắn vào răng thật để làm điểm tựa cho cầu răng ở giữa. 
 • Phương pháp cấy ghép implant
  Trụ Titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm, có vai trò thay thế cho phần chân răng đã mất. Sau một thời gian, khi trụ implant đã cố định vững chắc vào xương hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu và phục hình răng sứ cố định lên trên trụ Titanium. 

Khi bệnh nhân xem xét các biểu hiện của bệnh viêm nha chu, hãy đến Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel để được Bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án điều trị kịp thời. Tránh tình trạng sẽ diễn biến nặng gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. 

Xem thêm: Nha chu thẩm mỹ, Phục hình tháo lắp, điều trị tổng quát