Phục hình tháo lắp là phương pháp làm răng xuất hiện đã lâu, mặc dù có nhiều phương pháp làm răng hiện đại hơn, nhưng phương pháp phục hình tháo lắp vẫn được nhiều người lựa chọn.

1 phục hình tháo lắp là gì? 

Phục hình tháo lắp (hàm giả tháo lắp) là một hàm răng giả, có vai trò thay thế cho các răng bị mất và các mô xung quanh răng. Phương pháp phục hình tháo lắp hàm giả có thể linh động tháo ra, lắp vào được.
Răng giả tháo lắp là răng thay thế được cố định trên một đế nhựa, mô phỏng giống như phần nướu để giữa chân răng. Răng giả có thể được làm một phần, hoặc toàn hàm. 

Phục hình tháo lắp răng

Răng giả một phần sử dụng trong trường hợp một số răng gốc vẫn còn. Trong trường hợp các răng gốc còn lại cũng bị hư hỏng, quá yếu, thì sẽ thay thế bằng hàm răng giả toàn phần. 
Dù là phục hình một phần hay toàn phần thì bộ răng vẫn có thể dễ dàng tháo lắp để vệ sinh. 

2 Ưu điểm của phương pháp phục hình tháo lắp

Đây là phương pháp làm răng xuất hiện đã lâu, mặc dù có nhiều phương pháp làm răng hiện đại hơn, nhưng phương pháp phục hình tháo lắp vẫn được nhiều người lựa chọn vì: 

  • Chi phí thấp: Phương pháp phục hình tháo lắp có chi phí thấp hơn so với làm cầu răng sứ, cấy ghép implant, chụp răng…
  • Đảm bảo ăn việc nhai thức ăn: Phục hình tháo lắp được đo, thiết kế vừa vặn với khuôn răng của từng người, mô phỏng như một hàm răng thật, nên đảm bảo chức năng ăn nhai thức ăn một cách bình thường. 
  • Tính thẩm mỹ cho người sử dụng: Những chiếc răng giả được làm bằng các vật liệu nha khoa an toàn như: nhựa hoặc sứ. Các vật liệu này có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu răng thật.
  • Dễ sử dụng và vệ sinh: Hàm giả tháo lắp linh hoạt để vệ sinh. Khi tháo hàm giả ra, việc làm sạch các kẽ răng và mặt trong răng trở nên dễ dàng hơn. 
  • Không gây tổn hại hay tác động lên cấu trúc răng tự nhiên: Đây là phương pháp không cần phẫu thuật hay mài răng, hay có bất cứ tác động nào lên răng gốc tự nhiên còn khoẻ. 

phục hình tháo lắp
 

3 Các loại hàm giả, răng giả trong phương pháp phục hình tháo lắp

Trong phương pháp phục hình tháo lắp, chất liệu làm răng giả và hàm giả cũng rất đa dạng. 
Để kết hợp các chất liệu sao cho phù hợp và tối ưu nhất, các Bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết để khách hàng hiểu rõ. 
Răng giả có thể làm từ các vật liệu: răng nhựa thường, răng composite, răng kim loại, răng sứ toàn phần…
Hàm giả có thể làm từ các vật liệu: hàm nhựa cứng, hàm nhựa dẻo ( Biosoft), hàm khung kim loại, hàm khung Titanium…

Phục hình tháo lắp răngĐể nắm rõ các sự kết hợp giữa răng giả và hàm giả cho phù hợp, Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel sẽ tiến hành tư vấn trực tiếp, cụ thể hơn. 

Tuỳ vào từng trường hợp, tình trạng răng của khách hàng, sẽ có phương án phục hồi tháo lắp phù hợp. 
Trong trường hợp mất răng đơn lẻ, mất răng từng phần chỉ cần áp dụng phục hồi tháo lắp bán phần. Nếu khách hàng bị mất răng toàn hàm hoặc một số răng còn lại đã hư hỏng, thì sẽ có phương án phục hồi tháo lắp toàn phần. 

4 quy trình phục hình tháo lắp tại Nha khoa thẩm mỹ Daniel 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn chi tiết

Khi đến với Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel, bạn sẽ được các Bác sĩ kiểm tra chi tiết tình hình sức khỏe răng miệng. Trường hợp bạn đang gặp một số triệu chứng bệnh về răng miệng, cần được chữa ngay để tránh bị nặng hơn. Sau đó, Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất cho bạn. 

Bước 2: Lấy dấu để chế tạo hàm giả

Bác sĩ tiến hành đo khung xương hàm, lấy dấu hàm để hàm giả làm ra vừa khớp với hàm thật. Đồng thời nắm bắt tình hình sức khỏe răng miệng của bạn, để chế tạo những chiếc răng phù hợp về kích cỡ, cấu trúc hàm giả phù hợp nhất với hàm răng của bạn.

Bước 3: Làm sạch răng miệng

Bác sĩ tiến hành vệ sinh, làm sạch vùng khoang miệng, khử trùng để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ nhất. Tránh trường hợp hàm lắp vào mà vẫn còn các vi khuẩn bám lại.

Bước 4: Lắp hàm giả, kiểm tra mức độ tương thích các khớp cắn. 

Sau khi lấy dấu cho hàm giả, dấu hàm sẽ được đưa đến phòng khám để tạo hàm. Khi hàm giả đã được hoàn thiện, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn hàm giả và kiểm tra mức độ khớp của hàm giả và hàm của bạn và hoàn thiện quy trình. 

Bước 5: hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh hàm. 

Kết thúc quá trình, Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh hàm phục hồi tháo lắp. Cách bảo quản để sử dụng hàm lâu dài, và một số lưu ý trong quá trình ăn để sử dụng hàm phục hồi tháo lắp một cách thuận tiện. 

Phục hình tháo lắp răng

Nha khoa thẩm mỹ quốc  tế Daniel với những phương pháp phục hồi tháo lắp hiện đại, sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, với hàm phục hồi tháo lắp như chính hàm răng thật ban đầu. 
Đến ngay Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel để được tư vấn chi tiết hơn. 

Xem thêm: Nha chu thẩm mỹ, Phục hình tháo lắp, điều trị tổng quát