Vôi răng có thể gây ra một số vấn đề về răng miệng như: viêm nướu, chảy máu chân răng, hơi thở có mùi. Nếu nặng hơn, có thể khiến răng bị hỏng, bị lung lay và rụng đi. Vì vậy, để chăm sóc tốt cho răng, bạn phải cạo vôi răng thường xuyên từ 4 - 6 tháng/ lần.

1 Cạo vôi răng, đánh bóng răng là gì?  

Vôi răng hình thành do hiện tượng tích tụ mảng bám thức ăn còn sót lại trên răng mà không được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Theo thời gian, những mảng bám sẽ bị vôi hoá trở nên cứng dần và bám chặt vào răng hình thành vôi răng. 

Lớp vôi răng có tính chất xốp, nên dễ bị nhiễm màu từ thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày. Khi lớp vôi răng còn mỏng, sẽ có màu ngà ngà tựa như màu của răng. Nên chúng ta khó phát hiện ra. Sau thời gian về sinh răng miệng không tốt, lớp vôi răng sẽ dày lên. Axit trong nước bọt và trong một số loại thực phẩm sẽ tác động chuyển hoá, làm cho lớp vôi răng trở nên ố vàng và đen. Đặc biệt đối với người có thói quen hút thuốc uống cà phê, thì lớp vôi răng này còn nhanh ngả màu và màu sậm hơn nhiều. 

Vôi răng có thể gây ra một số vấn đề về răng miệng như: viêm nướu, chảy máu chân răng, hơi thở có mùi. Nếu nặng hơn, có thể khiến răng bị hỏng, bị lung lay và rụng đi.

Cạo vôi răng giúp loại bỏ mảng bám cứng đầu trên răng

Đối với người trưởng thành, khi một chiếc răng rụng đi, sẽ không còn chiếc răng nào mọc lên để thay thế nữa. Cho nên, chỉ cần mất đi một chiếc răng, sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn trong việc ăn uống hàng ngày.
Vì vậy, để chăm sóc tốt cho răng, bạn phải cạo vôi răng thường xuyên từ 4 - 6 tháng/ lần. 

Sau khi cạo vôi răng, hãy kết hợp thực hiện thao tác đánh bóng bề mặt răng được nhẵn mịn và sáng bóng tự nhiên hơn. Ngoài ra, việc đánh bóng răng cũng góp phần loại bỏ các mảnh vụn vôi răng nhỏ mà maý cạo vôi có thể bỏ sót. 

2 Lợi ích của việc cạo vôi răng, đánh bóng răng

  • Cạo vôi - đánh bóng răng loại bỏ các mảng bám gây ố vàng trên răng, giúp bề mặt răng trông sạch sẽ, sáng bóng hơn. 
  • Loại bỏ lớp vôi răng giúp giảm hôi miệng. Sau khi cạo vôi răng, chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ để hạn chế việc tích tụ mảng bám trên răng. 
  • Ngăn ngừa các bệnh về răng miệng do mảng bám vôi răng gây ra. 
  • Bề mặt răng sau khi cạo nhẵn mịn, giúp hạn chế tích tụ các loại vi khuẩn như Streptococcus mutans, Lactobacilli. Các loại vi khuẩn này sẽ  lên men carbohydrate tạo ra acid dẫn đến răng bị sâu, hư hỏng răng. 
  • Đặc biệt, cạo vôi răng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ngay từ đầu. Vì chỉ cần bỏ chi phí nhỏ để cạo vôi răng, giúp cho răng khỏe. Còn hơn phải tốn thật nhiều tiền để chữa răng sau khi đã bị hỏng do không bảo vệ răng đúng cách.  

Răng được làm sạch sau khi cạo vôi răng

3 Quy trình cạo vôi răng, đánh bóng răng tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel

Bước 1: Kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng. 
Bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng, tình trạng chân răng, nướu và lớp vôi răng. 

Bước 2: Cạo vôi răng
Thực hiện cạo vôi răng bằng phương pháp sử dụng sóng siêu âm và lựa chọn tần số phù hợp. Bác sĩ tại Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel, bằng kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao, sẽ lấy đi các lớp vôi răng cứng đầu một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng nhất. Không gây tổn thương nướu, không gây đau. Tuy nhiên, đối với một số người răng yếu, dễ nhạy cảm hoặc vôi răng quá dày thì sẽ có cảm giác hơi ê, buốt. Nhưng tình trạng này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn. 

Bước 3: Làm sạch và đánh bóng răng. 
Sau khi loại bỏ hoàn toàn các mảng vôi răng, bác sĩ sẽ thực hiện công đoạn làm sạch và đánh bóng cho răng. Việc đánh bóng răng sẽ thực hiện ở cả hai mặt răng. 
Bước 4: Vệ sinh răng miệng sau khi cạo vôi răng và đánh bóng răng. 
Sau khi hoàn tất các công đoạn trên, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn thực hiện súc miệng, làm sạch khoang miệng và hoàn tất quá trình. 

Các bước cạo vôi răng

4 Chăm sóc răng sau khi cạo vôi răng, đánh bóng răng

Sau khi cạo vôi răng, nên chú ý thực hiện cách chăm sóc răng theo hướng dẫn của Bác sĩ để bảo vệ răng.

Phương pháp cạo vôi răng bằng sóng siêu âm

  • Không nên ăn uống thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh khiến răng bị ê buốt, gây hại cho men răng. Đặc biệt, nên bỏ thói quen đang ăn thực phẩm nóng lại uống nước đá lạnh. Chính điều này sẽ làm tổn thương răng của bạn. 
  • Không nên dùng các loại thực phẩm có màu như cà phê, nước ngọt, ăn các loại thức ăn như cà ri, bò kho..
  • Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, khi đánh răng, đừng quên chải mặt sau của răng thật khĩ, đây là nơi dễ tích tụ mảng bám gây vôi răng nhất. 
  • Súc miệng bằng nước muối hoặc nước muối sinh lý để tiêu diệt vi khuẩn. 

Hãy đến Nha khoa thẩm mỹ quốc tế Daniel để được chăm sóc răng miệng đúng cách và an toàn. 

Xem thêm: Nha chu thẩm mỹ, Phục hình tháo lắp, điều trị tổng quát